Cách sử dụng Nấm Linh Chi tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao | Tin tức | Nấm linh chi hàn quốc chất lượng cao, nấm linh chi korea xách tay
Tin tức
Cách sử dụng Nấm Linh Chi tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao Cách sử dụng Nấm Linh Chi tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao



 
 
 
 
 
 
 
Có nhiều cách dùng nấm linh chi, nhưng trên thực tế, người ta vẫn thích dùng linh chi dưới dạng thô vì thông dụng và rẻ tiền.
 
Linh chi có một số công dụng như: an thần, trấn tĩnh, giảm đau, làm giảm đường huyết và điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm giãn phế quản, giảm ho, long đờm, bình suyễn, giải độc, bảo hộ tế bào gan, chống lão hóa...
 
Có nhiều cách dùng nấm linh chi, nhưng trên thực tế, người ta vẫn thích dùng linh chi dưới dạng thô vì thông dụng và rẻ tiền. Với dạng này cũng có nhiều cách dùng khác nhau như: trà linh chi, rượu linh chi, thuốc sắc linh chi, các món ăn bài thuốc (dược thiện) được chế từ linh chi... 

Trong đó trà linh chi thường được lựa chọn hơn cả. Người ta chọn mua loại nấm to, lành lặn, đầy dặn và còn nguyên tán. Sau công đoạn làm sạch, dùng dao thái vụn hoặc thái thành lát mỏng, càng vụn càng mỏng thì càng tốt vì như vậy khi hãm với nước sôi mới chiết xuất được tối đa hoạt chất. Cuối cùng đem sấy, hoặc phơi thật khô rồi đựng trong lọ kín dùng dần.

Mỗi  lần lấy chừng 10g đem hãm với nước sôi trong bình kín trong 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Cũng có thể dùng máy tán nghiền thành dạng mịn như bông, cách này giúp người ta sau khi hãm vừa uống được nước vừa ăn cả bã một cách dễ dàng và tiết kiệm, đây cũng là hình thức dùng linh chi tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học. 

Để làm cho trà linh chi tăng hiệu quả, thơm ngon, dễ uống và mở rộng phạm vi tác dụng, người xưa còn phối hợp linh chi với các vị thuốc khác để tạo ra các loại trà độc đáo như trà linh chi hoàng kỳ, trà linh chi ngân nhĩ, trà linh chi cam thảo, trà linh chi nhân sâm, trà linh chi tam thất...

(Ths. Hoàng Khánh Toàn // BV 108, Hà Nội)

 

(PL&XH) - Để sử dụng nấm Linh chi hiệu quả, không nên rửa nấm. Cách nấu nước như sau: Cho 50g nấm Linh chi (dùng cho 8 - 10 người) nấu với 1 lít nước trong khoảng 2 – 3 phút, rồi tắt lửa

Hiện nay, rất nhiều người trung tuổi sử dụng nấm Linh chi như một loại chè, uống thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng đúng cách. Theo các bác sĩ Đông y, nấm Linh chi có tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tim mạch, gan và thận, giảm đường huyết trong máu, chống mỡ máu, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, acid uric, ngăn ngừa bệnh gút, ngăn ngừa đau nhức khớp xương và chống viêm nhiễm.
 



Để sử dụng nấm Linh chi hiệu quả, không nên rửa nấm. Cách nấu nước như sau: Cho 50g nấm Linh chi (dùng cho 8 - 10 người) nấu với 1 lít nước trong khoảng 2 – 3 phút, rồi tắt lửa. Ngâm như vậy khoảng 5 phút, rồi nấu tiếp 30 phút bằng lửa nhỏ, đến khi còn khoảng 0,8 lít thì được nước đầu tiên. Sau khi được nước đầu, lấy lát Linh chi ra cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi nấu tương tự để được nước thứ 2, nước 3. Sau đó, lấy bã Linh chi phơi khô để nấu nước 4 hoặc có thể dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc. Với nấm Linh chi nghiền thành bột thì hãm với nước sôi sau 5 phút là được và có thể dùng cả bã.
Nấm Linh chi sẽ tốt hơn cho sức khỏe nếu dùng vào buổi sáng, lúc đói bụng và không dùng cho người đang bị tiêu chảy.

 Theo Báo Sức khỏe đời sống
Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế