Bí quyết chọn mua Nấm Linh Chi | Tin tức | Nấm linh chi hàn quốc chất lượng cao, nấm linh chi korea xách tay
Tin tức
Bí quyết chọn mua Nấm Linh Chi Bí quyết chọn mua Nấm Linh Chi 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nhóm nghiên cứu của PGS-TS Trương Thị Đẹp, Trung tâm Khoa học và Công nghệ dược Sapharcen (Trường ĐH Y Dược TPHCM), cũng vừa hoàn tất một nghiên cứu khác rất đáng chú ý về nấm linh chi. Đề tài nghiên cứu này sẽ giúp người sử dụng có cơ sở nhận biết, phân biệt được các chủng loại nấm linh chi (tránh nhầm lẫn khi sử dụng).
PGS-TS Trương Thị Đẹp cho biết tại thị trường dược ở TPHCM hiện có bán nhiều chủng loại nấm với tên “nấm linh chi”. Sự nhầm lẫn giữa các chủng loại nấm này có nhiều nguyên nhân như do hình dạng của các nấm rất giống nhau, chưa xác định được tên khoa học và nguồn gốc của nấm
Theo PGS-TS Trương Thị Đẹp, có thể dựa vào một số đặc điểm sau để xác định nguồn gốc nấm linh chi:
- Nấm linh chi của Hàn Quốc thường có hình dạng tròn méo, ít khi có hình quả thận, màu mặt dưới mũ là vàng chanh, có vết trầy trắng, đường kính khoảng 17 cm, nặng khoảng 200 g; nấm cứng chắc, ấn mạnh vào mặt trên thấy cứng như gỗ.
 
 
- Nấm linh chi của Trung Quốc thường là hình quả thận, màu mặt dưới mũ là vàng nâu hay vàng xám, có vết trầy màu nâu đất, đường kính nhỏ hơn một chút (khoảng 16 cm) và nhẹ hơn nhiều (chỉ khoảng 50 g), nấm xốp, ấn mạnh vào mặt trên thấy mềm và lõm xuống.
- Nấm linh chi chủng của Việt Nam có một số đặc điểm giống nấm của Trung Quốc như có hình dạng quả thận, mặt dưới mũ là vàng xám, vết trầy màu nâu đất, nấm xốp, khi ấn mạnh vào mặt trên thấy mềm và lõm xuống; chi tiết khác biệt so với nấm Trung Quốc là đường kính chỉ khoảng 15 cm, khá nhẹ cân (chỉ khoảng 29 g).
- Riêng linh chi chủng của Nhật trồng tại Việt Nam cũng có hình quả thận, màu mặt dưới mũ là vàng chanh, vết trầy trắng, nấm cứng chắc như nấm của Hàn Quốc (ấn mạnh vào mặt trên thấy cứng như gỗ), chi tiết phân biệt là nấm này có đường kính khá nhỏ (11 cm) và nhẹ (khoảng 28 g)
- Ngoài ra, để phân biệt các loài nấm linh chi một cách chính xác nhất phải nhờ đến phòng thí nghiệm thực hiện thêm sắc ký đồ HPLC.

Giá bán

- Cũng có thể dựa vào giá bán để phân biệt nhiều loại nấm linh chi khác nhau. Nấm linh chi nhập từ Hàn Quốc thường có giá rất cao (2-4 triệu đồng/kg), linh chi nhập từ Trung Quốc giá rẻ hơn 300.000-400.000 đồng/kg, linh chi chủng của Nhật trồng tại Việt Nam cũng có mức giá tương đương của Trung Quốc, rẻ hơn cả là giống linh chi của Việt Nam (khoảng 150.000-220.000 đồng/kg).

- Tuy nhiên giá chỉ là một yếu tố tham khảo, vì thực tế cho thấy nhiều trường hợp linh chi của Việt Nam đã được người bán “lên đời” gọi là linh chi chủng của Nhật trồng ở trong nước để bán được với mức giá cao hơn.